Home / Tin tức, sự kiện / Tin tức ngành xăng dầu / Xung đột Nga – Ukraine: Nga sẽ bán dầu thô ở đâu?

Xung đột Nga – Ukraine: Nga sẽ bán dầu thô ở đâu?

Kể từ khi xảy ra xung đột Nga – Ukraine vào cuối tháng Hai, thị trường luôn xoay quanh hai câu hỏi: Nga sẽ bán bao nhiêu dầu thô và bán ở đâu?

Giếng lọc dầu ở gần sông Irtysh ở Omsk, Tây Nam Siberia, Nga. Ảnh: Nsenergy Business/TTXVN

Hàng triệu thùng dầu của Nga vẫn đang tìm đường đến tay người mua gần một tháng sau khi xảy ra xung đột Nga – Ukraine, qua đó làm giảm đi lo ngại rằng một lệnh trừng phạt sẽ gây phản ứng dữ dội thiếu hụt nguồn cung và khiến thị trường hàng hóa trở nên “quá nóng”.
Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ mua nhiều lô hàng dầu thô Urals của Nga trong tháng này, có khả năng thay thế các loại dầu Trung Đông mà nước này thường mua từ Abu Dhabi và Iraq. Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc vẫn được cho là đang nhắm mục tiêu vào các lô hàng ưa thích nhập từ phía Đông nước Nga – với khả năng ở mức giá hạ thấp.

Kể từ khi xảy ra xung đột Nga – Ukraine vào cuối tháng Hai, thị trường luôn xoay quanh hai câu hỏi: Nga sẽ bán bao nhiêu dầu thô và bán ở đâu? Đã có phản ứng ngừng mua dầu mỏ Nga tại nhiều nơi ở châu Âu do nước này liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nhưng điều không rõ ràng là các khu vực khác, đặc biết là châu Á, trung tâm tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới – sẽ mua bao nhiêu.
Ông John Driscoll, chiến lược gia trưởng tại tổ chức JTD Energy Services Pte. với trụ sở chính tại Singapore, cho biết “Các thùng dầu của Nga cần phải hấp dẫn”. Ông nhận định rằng các biện pháp trừng phạt Nga dù sao cũng sẽ hạn chế việc mua dầu của nước này theo thời gian.

Ông nói: “Các nhà kinh doanh tháo vát có thể tìm cách vận chuyển hàng hóa. Trung Quốc sẽ không bị đe dọa bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, và vẫn sẽ là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Nga. Ấn Độ được xem là nước tiếp theo”.
Đến nay, những gì đang diễn ra với việc mua và bán dầu mỏ không phải của Nga cho thấy các nhà giao dịch đang ít lo lắng hơn về mối nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, cho dù việc giao dịch mua các thùng dầu Nga vẫn có rủi ro.
Trong khi vẫn còn quá sớm trong quá trình giao dịch và vận chuyển để nhận định rằng khối lượng dầu thô của Nga cuối cùng sẽ chảy về châu Á trong những tháng tới, một báo cáo tuần qua của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết rằng sản lượng dầu của Nga dự báo sẽ giảm khoảng 1/4 trong tháng tới. Điều này có thể gây ra cú sốc nguồn cung lớn nhất trong nhiều thập kỷ.
Tuy nhiên, một số chuyến hàng hóa vận chuyển đến châu Á vẫn có khả năng duy trì, ít nhất là vào lúc này./.

Nguồn: bnews.vn