Home / Tin tức, sự kiện / Tin tức ngành xăng dầu / Công ty Trung Quốc vay tiền ngân hàng Nga để mua cổ phần trong Rosneft

Công ty Trung Quốc vay tiền ngân hàng Nga để mua cổ phần trong Rosneft

Trên kênh truyền hình Rossiya-24 tối 24/10, Tổng giám đốc Ngân hàng VTB (Nga) – ông Andrei Kostin cho biết, VTB có thể cung cấp khoản vay trị giá khoảng 5 tỷ euro cho Công ty Năng lượng Trung Quốc (CEFC), để CEFC mua cổ phần trong Rosneft – tập đoàn dầu mỏ lớn nhất Nga.

Theo ông Kostin, VTB chỉ là một trong nhiều ngân hàng được lựa chọn để cung cấp tài chính thương vụ của CEFC và VTB sẽ phát hành tín dụng nếu có lợi cho ngân hàng.

Ông Kostin hy vọng hợp đồng cho CEFC vay sẽ được chốt trong 1 hoặc 1,5 tháng.

Tổng giám đốc VTB cũng khẳng định rằng, việc mua cổ phần Rosneft của CEFC không phụ thuộc vào việc VTB có cung cấp tài chính cho tập đoàn Trung Quốc hay không.

Một quan chức khác của VTB là Phó Tổng giám đốc Yuri Soloviev còn tiết lộ thêm rằng, quy mô của khoản vay có thể thay đổi tùy vào giá cổ phiếu của Rosneft và tỷ giá đồng ruble so với đồng USD. Khoản vay có thể được cung cấp bằng đô-la Mỹ hoặc bằng euro.

Những phát biểu trên của các quan chức VTB đã phần nào xác thực thông tin mà Reuters sáng ngày 24/10 đã đăng tải về việc CEFC đang đàm phán với Ngân hàng VTB của Nga để huy động khoản vay khoảng 5 tỷ USD, nhằm mua lại cổ phần trong Rosneft.

Trước đó, hồi tháng 9, CEFC đã ký thỏa thuận mua lại 14,16% cổ phần của Rosneft từ liên danh Glencore và Quỹ Đầu tư Chính phủ Qatar.

Trên trang web của mình, CEFC tự giới thiệu là một doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc, thành lập năm 2002, có lĩnh vực hoạt động chính là năng lượng và dịch vụ tài chính. Chiến lược của CEFC nhằm mở rộng hợp tác kinh tế quốc tế trong lĩnh vực năng lượng và thiết lập một ngân hàng đầu tư quốc tế được tổ chức tốt và một nhóm đầu tư. Doanh thu của CEFC năm 2015 đạt trên 264,1 tỷ nhân dân tệ.

CEFC và Rosneft đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược hồi tháng 7/2017 nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác trên lĩnh vực thăm dò, khai thác, sản xuất và buôn bán trong lĩnh vực năng lượng. Hai bên cũng đã ký một thỏa thuận chi tiết về các dự án thăm dò dầu khí chung tại vùng Siberia của Nga và một hợp đồng khác nhằm tăng cung cấp dầu thô cho Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại một hội nghị đầu tư hôm 24/10 tại Moskva, Tổng giám đốc CEFC – ông Chan Chauto cho biết, CEFC và Tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga dự kiến sẽ thành lập một quỹ đầu tư chung Trung Quốc – Nga.

Theo ông Chan, hai công ty sẽ làm việc cùng nhau để phát triển hơn nữa sự hợp tác giữa các công ty của Nga và Trung Quốc trong các lĩnh vực khác nhau.