Home / Tin tức, sự kiện / Tin tức ngành xăng dầu / Petronas và Aramco huy động vốn cho dự án liên hợp lọc hóa dầu tại Malaysia

Petronas và Aramco huy động vốn cho dự án liên hợp lọc hóa dầu tại Malaysia

Theo tạp chí Tài chính Dự án Quốc tế (PFI), hai công ty dầu khí lớn Petronas của Malaysia và Saudi Aramco của Arập Xêút đang tìm cách huy động 8 tỷ USD vốn đầu tư cho dự án khu liên hợp lọc hóa dầu tại bang Johor phía Nam Malaysia (RAPID) thông qua hình thức vay ngắn hạn bắc cầu.

PFI, thuộc sở hữu của Thomson Reuters, cho biết đã có 10 ngân hàng nhận được lời mời cung cấp khoản vay trên với kỳ hạn là 1,5 năm. Hiện Petronas và Aramco chưa có phản hồi về các thông tin này.

Hồi tháng 2/2017, Saudi Aramco đã đồng ý mua lại phần vốn góp trị giá 7 tỷ USD trong các dự án về lọc dầu và cracking thuộc RAPID. Đầu tháng này, Aramco đã tiếp tục đồng ý mua thêm 900 triệu USD trong các dự án về hóa dầu.

Dự án phát triển tích hợp lọc hóa dầu (RAPID) là một dự án then chốt trong khu vực của Petronas với tổng mức đầu tư 27 tỷ USD, có vị trí nằm giữa eo biển Malacca và biển Đông, thuận lợi cho việc trung chuyển dầu khí từ Trung Đông đến Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Dự kiến, NMLD thuộc khu liên hợp này sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019, trong khi các dự án về hóa dầu sẽ được vận hành từ 6 đến 12 tháng tiếp theo đó.