Home / Tin tức, sự kiện / Tin doanh nghiệp / Tọa đàm trực tuyến “Tổng Giám đốc và khối quản lý điều hành”

Tọa đàm trực tuyến “Tổng Giám đốc và khối quản lý điều hành”

Ngày 25/5, Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC đã tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến quý II năm 2018 của Tổng Giám đốc với khối quản lý, điều hành với mục tiêu nắm bắt được những tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn hoặc đề xuất, sáng kiến cho công việc, để từ đó có những phương pháp, công cụ điều hành, hỗ trợ hiệu quả nhất. Tham dự buổi Tọa đàm có ông Nguyễn Trọng Hậu – TGĐ Công ty, bà Phan Thị Thùy Dương, ông Nguyễn Phi Thái – Phó TGĐ Công ty cùng lãnh đạo các ban chuyên môn, cửa hàng, trạm cấp, và một số cán bộ nhân viên của Công ty. Ngoài ra, buổi tọa đàm còn được phát trực tuyến tới 3 đầu cầu là chi nhánh Thái Nguyên, Hải Phòng và Nghệ An.

Tại buổi tọa đàm, bà Trần Thị Hồng Nhung – Trưởng ban Hành chính nhân sự đã có bài thuyết trình về văn hóa HFC bao gồm những nội dung chính như: Giới thiệu về logo, slogan của Công ty, về tầm nhìn, sứ mệnh của những con người HFC, về giá trị cốt lõi và văn hóa làm việc trung thực, trách nhiệm, tương hỗ trong công việc. Bà nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta đều biết, tính trung thực là căn bản để toàn thể người lao động trong tổ chức cam kết thực hiện, trung thực không chỉ thể hiện với khách hàng, với công ty mà còn với đồng nghiệp, với bản thân mình. Luôn có trách nhiệm với vị trí công việc được giao, với lời nói và hành vi của mình, trách nhiệm với kết quả công việc, với cam kết của bản thân. Biết đoàn kết, tương hỗ với đồng nghiệp, biết quan tâm, học hỏi và đồng hành để từ đó tạo đà cho sự phát triển chung của Công ty”.

Trong phần hướng dẫn kỹ năng quản lý điều hành, ông Nguyễn Trọng Hậu -TGĐ Công ty đã có những chia sẻ trước tiên về giá trị của niềm tin. Theo đó, niềm tin chính là cảm xúc trong ý chí mỗi con người, niềm tin được ví như động lực giúp con người vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Ông nói: “Trong môi trường làm việc, niềm tin vào bản thân được đánh giá bằng sự tự tin, bằng trách nhiệm đối với mỗi công việc được giao, đừng bao giờ nghĩ rằng mình không thể làm được, hãy vững tin rằng, không có khó khăn, thử thách nào mà mình không thể vượt qua, hãy vận dụng những kỹ năng đã được học hỏi, hãy tin vào năng lực, phẩm chất, giá trị của bản thân từ đó mới đánh giá được vị trí vai trò của mình trong công việc”.

Chia sẻ về kỹ năng quản lý, điều hành ông Nguyễn Trọng Hậu cho biết, có 8 kỹ năng cơ bản tạo nên một nhà quản lý điều hành giỏi. Đầu tiên về kỹ năng quản lý, yếu tố quan trọng nhất chính là hoạch định, tổ chức điều hành doanh nghiệp. Yếu tố thứ hai là sắp xếp, tổ chức công việc cá nhân. Tiếp theo, ông chia sẻ về kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng ứng xử và giao tiếp, kỹ năng truyền thông, kỹ năng xây dựng mối quan hệ nhóm và phát triển nhân viên.

Kỹ năng tự động viên cũng là một kỹ năng rất cần thiết để luôn có tinh thần lạc quan và có cái nhìn tích cực đối với công việc của mình. Kỹ năng về kiến thức và kỹ năng xử lý thông tin và năng lực tư duy cũng là những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với nhà quản lý, điều hành giỏi.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trọng Hậu còn nhấn mạnh một số nguyên tắc cơ bản đối với mỗi cá nhân khi tham gia vào công việc, đó là:

–    Công việc không nuôi người nhàn hạ, tập thể không nuôi người lười.

–    Vào một đơn vị làm việc đừng chỉ chăm chăm vào việc kiếm tiền, trước tiên hãy học sao cho mình đáng tiền.

–    Không có ngành nào dễ kiếm tiền cả.-    Làm việc không có nơi nào là thuận lợi cả, ức chế hay bực dọc là chuyện bình thường.

–    Không kiếm được tiền thì kiếm được kiến thức. Không kiếm được kiến thức thì kiếm được kinh nghiệm. Không kiếm được kinh nghiệm thì kiếm được trải nghiệm. Và khi kiếm được những thứ trên rồi  thì không sợ không kiếm được tiền.

–    Chỉ khi thay đổi thái độ của bản thân, ta mới có thể thay đổi được chỗ đứng của mình trong xã hội và vị trí cao trong nghề nghiệp.

–    Nguyên nhân khiến cho con người ta cảm thấy mơ hồ chỉ có một, đó chính là trong những năm tháng mà đáng ra chúng ta nên phấn đấu, nên chăm chỉ làm việc thì ta lại nghĩ quá nhiều nhưng lại làm quá ít.

Từ những chia sẻ trên, chúng ta thấy được muốn là nhà quản lý, điều hành giỏi trước tiên phải có ý thức trau dồi vốn kiến thức về những kỹ năng chuyên môn. Đây là yêu cầu tiên quyết vì nó gắn liền với hiệu quả của quá trình làm việc và sự thành công của doanh nghiệp. Ngoài ra, một nhà quản lý giỏi còn cần phải có các tố chất khác. Đó là phải có tầm nhìn xa và có khả năng kết nối tầm nhìn đó với những ý tưởng. Phải là nhà cải cách và không chống lại sự thay đổi, dám mơ ước và không sợ thất bại. Phải trung thực, trách nhiệm với công việc, phải là tấm gương về sự đoàn kết, tương hỗ và chia sẻ. Phải luôn ghi nhớ rằng không có thành công nào hoàn toàn dựa trên cá nhân mà thành quả luôn thuộc về tập thể.

Một điều đặc biệt trong buổi Tọa đàm lần này đó là TGĐ đã yêu cầu Trưởng, Phó ban chuyên môn và ban điều hành các đơn vị viết bản hoạch định cho đơn vị mình trong vòng 3 năm tới. Từ đó, thấy được sự đoàn kết “đồng lòng nhất trí” trong công việc là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của doanh nghiệp. Khi tất cả mọi người cùng đồng lòng hợp sức sẽ tạo ra một nguồn năng lượng làm việc lớn nhất và đạt hiệu quả cao nhất. Hãy bắt đầu bằng việc xác định rõ ràng mục tiêu chung. Chỉ như vậy chúng ta mới hiểu rõ mình cần phải làm gì, nỗ lực như thế nào cho tập thể để đóng góp vào sự phát triển của Công ty.

Kết thúc buổi Tọa đàm, các đại biểu tham dự đã đặt ra nhiều câu hỏi và đã được ông Nguyễn Trọng Hậu, TGĐ Công ty giải đáp, trao đổi cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý và điều hành.

Buổi tọa đàm tháng 5/2018 thực sự đã trang bị những kiến thức quý báu, những kinh nghiệm sâu sắc cho tập thể đội ngũ cán bộ của Công ty xăng dầu HFC học hỏi và ứng dụng trong việc quản lý, điều hành góp phần thay đổi từ nhận thức đến hành động của chính mỗi cán bộ quản lý cũng như toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty vì một mục tiêu chung của ngôi nhà HFC.